Tin tức

Trang chủ / Ấn tượng với mẫu “nhà mẹt” có 1-0-2 ở Hà Nội

Ấn tượng với mẫu “nhà mẹt” có 1-0-2 ở Hà Nội

Cập nhập 24 Tháng Chín, 2018

 

Với mong muốn tái hiện những ký ức để lưu giữ và gợi nhớ mọi người về giá trị riêng của quê hương, các kiến trúc sư đã rất tài ba tạo nên ngôi “nhà mẹt” đầy ấn tượng, nhưng rất mộc mạc, thân quen.

 

Điểm hút mắt người xem là những chiếc rổ, mẹt… mây tre đan – những đồ gia dụng thủ công truyền thống. Những vật dụng quen thuộc với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người Việt thuần nông, chân chất.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 01

 

Chúng không chỉ là những đồ gia dụng thông thường, mà còn vô tình trở thành cái “nón” các bà các mẹ tiện đưa lên đầu, hay cái “mái che” làm mát cho lũ trẻ vui đùa trên đường làng trong ngày nắng…”.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 02

 

Tận dụng công dụng đặc biệt này, ý tưởng một không gian vừa có ý nghĩa hồi tưởng vừa có công năng kiến trúc phù hợp được hình thành. Những chiếc rổ, mẹt với nhiều kiểu mắt đan đa dạng được thu gom xử lý làm điểm nhấn và phương tiện góp phần cho giải pháp cải tạo không gian công trình.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 03

 

Phần mái hiên phía đông với hướng nắng tốt chỉ sử dụng những loại mẹt nông, mắt đan thưa hạn chế một phần ánh nắng trực tiếp làm dịu nhiệt lượng trong nhà nhưng vẫn đảm bảo độ mở của phần hiên.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 04

 

Khác hẳn khu vực phía đông, không gian sinh hoạt trung tâm vốn lợp mái tôn, được xử lý vấn đề nhiệt bằng cách úp nhiều rổ có mắt đan dày kín chắn tối đa ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp đến lớp mái. Hệ mẹt treo đóng góp thêm một lớp hấp thụ nhiệt và cách nhiệt phụ cho không gian sử dụng thoải mái nhất có thể.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 05

 

Lớp “vỏ mái” lạ mà không mới, hiện lên thấp thoáng màu mái quê mộc mạc nằm giữa khu vườn ao xanh mượt. Chủ nhà có thể thư giãn tại hiên nhà để cảm nhận sự giao thoa của không gian trong – ngoài, cảm nhận hiệu ứng nắng và bóng đổ độc đáo mà chân chất.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 06

 

Điều thú vị ở công trình này là cảnh quan tự thay đổi theo thời gian, hướng nắng thay đổi và kết hợp với các bề mặt vật liệu tạo ra những hiệu ứng hình học đa dạng. Đối lập với hình ảnh “động” bên hiên mở phía đông, hiên phía tây được đóng kín và trở nên “tĩnh”.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 07

 

Trong một không gian ở ấm cúng, nhẹ nhàng, con người dường như lắng đọng lại và quan sát kỹ hơn họa tiết nan tre đan chồng lớp lên nhau, trong một không gian ở ấm cúng, nhẹ nhàng.

 

ấn tượng với nhà mẹt tại hà nội 08

 

Sự kiện