Tin tức

Trang chủ / Cách tăng sáng cho nhà ống

Cách tăng sáng cho nhà ống

Cập nhập 26 Tháng Chín, 2018

Do diện tích nhỏ, hẹp, nên nhà ống luôn cần đến nhiều nhất ý tưởng sáng tạo của KTS về ánh sáng, dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Đây cũng là một vấn đề khá “bức bối” đối với cư dân đô thị hiện nay.

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

CÔNG TRÌNH THỨ NHẤT mà chúng tôi đề cập, nằm trong một khu dân cư mới với diện tích đất khá cơ bản 5x16m. KTS cho biết, để nắng và gió điều hòa khắp các phòng, ngôi nhà cần một khoảng lùi vừa phải ở sân trước, sân sau, mặt hông và cả những khoảng trống bên trong. Để thông gió cũng như chiếu sáng tốt nhất, ngôi nhà được thiết kế lệch tầng, với khoảng giếng trời hơi “quá khổ” và một mảng trống chạy dọc phía hông giúp lấy sáng tối đa cho cả những góc khuất. Cũng với mục đích tương tự, KTS dựng lên một hệ lam bê tông nối liền hai tầng lầu, vừa che chắn mặt tiền lại vừa điều tiết ánh sáng cho phòng ngủ, phòng khách nằm ở hướng đông. Đây cũng chính là nét phá cách, khác biệt của công trình so với những ngôi nhà trong khu dân cư.

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

Buổi sớm, nắng xiên qua hệ lam tạo thành những ô sáng đan xen nhảy nhót khắp phòng, còn khi đêm về, ngôi nhà lại biến thành một chiếc đèn lồng huyền ảo. Nhờ hệ lam này, chủ nhà có thể vô tư mở cửa đón gió hay ngắm nhìn công viên bên dưới mà vẫn đảm bảo riêng tư và an toàn. Ngoài cây bàng lá chò tô điểm phía mặt tiền, tầng trệt còn sở hữu một hồ cá Koi lớn, chiếm hơn ¼ diện tích căn nhà. Hồ nước, cầu thang kết hợp với ánh sáng trực tiếp từ giếng trời, ánh sáng gián tiếp từ sân trước, sân sau, khoảng mở…, tạo nên một hệ thống điều hòa tự nhiên giúp ngôi nhà luôn mát mẻ và thông thoáng.

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

CÔNG TRÌNH THỨ 2 là một căn nhà ống với kích thước 3,6x15m và bị hẹp phần hậu. Tranh thủ khoảng trống của con hẻm và sân trường học bên cạnh, bức tường vây kín như trước đây đã được thay thế thành mảng tường kết hợp hệ lam. Ánh sáng tự nhiên và gió trời từ đó dễ dàng vào được bên trong nội thất, giải phóng tầm nhìn cho gia chủ.

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

 

Kính và gương được sử dụng khá nhiều trong ngôi nhà để tạo cảm giác rộng và dẫn truyền ánh sáng tốt hơn. Từ cửa chính cho đến ngăn cách phòng ngủ với ban công đều hoàn toàn từ chất liệu kính cường lực. Những mảng gương cũng hiện diện trong gian bếp cũng như đóng vai trò cửa tủ quần áo đã góp phần khắc chế nhược điểm của diện tích trong phần nhìn.

 

Gam màu nâu sáng của hệ thống tủ bếp còn góp phần đem lại cân bằng về màu sắc. Khu vực cầu thang cũng được quan tâm chu đáo khi bố trí bên dưới khoảng giếng trời và mỗi chiếu nghỉ đều được lắp đặt các hệ lam hoặc cửa kính mở ra ngoài trời. Những khoảng lùi cần thiết phía mặt tiền nhà được đảm bảo để các căn phòng ngủ đều có ban công tương đối rộng rãi.

 

Ban công đã trở thành điểm mang lại cho gia chủ nhiều “thức ăn tinh thần” khi là nơi thư giãn, trồng hoa, nhìn ngắm cuộc sống thường nhật lao xao nơi con hẻm bên dưới và cả để tiếp đãi bạn bè. Thêm vào đó, những tiết chế đối với đường nét, chi tiết và vật dụng trong ngôi nhà, cũng như sự  xoay xở khéo của gia chủ và nhà thiết kế còn góp phần giúp cho tổ ấm nhỏ xinh thêm ấm cúng và đầy cảm xúc.

 

cách tăng sáng cho nhà ống

 

Theo TC KTND 8.2014

 

Sự kiện