Tin tức

Trang chủ / Bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý 5 điều sau

Bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý 5 điều sau

Cập nhập 4 Tháng Mười Một, 2018

Người cao tuổi sức khỏe giảm sút đặc biệt có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt hơn nên khi thiết kế phòng ngủ cần lưu ý. Do vật, việc bố trí phòng ngủ cho người già có nhiều điểm khác với người trẻ tuổi, dưới đây là 5 điều mà bạn nên ghi nhớ:

Ánh sáng

Thị lực người già giảm sút đáng kể, do đó khi bố trí phòng ngủ cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ, để có thể vừa đủ chiếu sáng và tránh những bệnh phát sinh như thoái hóa, vôi hóa xương… Tường của phòng này không nên lắp kính vì nó dễ gây phản xạ ánh sáng mạnh làm chói mắt và mỏi mắt.

Bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý 5 điều sau 01

Hệ thống đèn chiếu sáng cần hợp lý vì ánh sáng quá ít hoặc chiếu sáng quá thấp làm việc đi lại khó khăn, dễ ngã và làm suy giảm thị giác. Phòng ngủ mà thiếu ánh sáng có cảm giác tối tăm, bí bách dễ làm người già có cảm giác cô đơn, trầm cảm gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe.

Vị trí phòng

Phòng của người già nên bố trí ở tầng 1 để tránh phải leo cầu thang gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vật liệu sử dụng để lát sàn có thể là gỗ mềm có độ dẻo cao, sẽ có cảm giác đi lại nhẹ nhàng ít tạo ra ma sát giữa chân và sàn nhà. Hoặc trải thảm ở sàn nhà để làm tăng thêm sự thoải mái và an toàn khi đi lại.

Tiện lợi

Khi lắp hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo động và thông tin liên lạc cần được lắp đặt hợp lý đề phòng những tình huống xấu xảy ra trong phòng.

Bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý 5 điều sau 02

Người già khi nghỉ ngơi cũng rất cần không gian yên tĩnh và giảm tiếng ồn bạn nên thiết kế cửa kính 2 lới hoặc xử lý đa tầng. Ngoài ra, phòng cần thông gió tốt để làm không khí trong phòng trở nên thông thoáng hơn, tinh thần sẽ sảng khoái, vui vẻ, tăng sức đề kháng làm cuộc sống của người cao tuổi dễ chịu hơn.

Màu sắc trong phòng

Màu sắc sử dụng cho phòng ngủ của người cao tuổi chủ yếu là các màu nhẹ nhàng, yên tĩnh như màu nâu, be, xám, xanh nhạt…. Những màu sắc tươi sáng, rực rỡ quá không phù hợp trong trường hợp này, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của người già.

Bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý 5 điều sau 03

Lối đi lại

Lối đi lại cần thông thoáng và rộng rãi vì người già thường đi lại chậm chạp. Đồ đạc trong phòng cần được bố trí sao cho ngăn nắp, thông thoáng để thuận tiện cho việc đi lại tránh xảy ra những sự cố không mong muốn xảy ra.

Bố trí phòng ngủ cho người già cần lưu ý 5 điều sau 04

Hi vọng những điều trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc, để bố trí phòng cho các bậc cao tuổi gia đình bạn một cách khoa học và hợp lý nhất.

Xem thêm: mẫu nhà ống đẹp, mẫu nội thất nhà đẹp, mẫu biệt thự đẹp

Sự kiện