Tin tức

Trang chủ / Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở mới nhất

Cập nhập 5 Tháng Mười Một, 2018

Có rất nhiều gia chủ muốn xin cấp phép xây dựng nhà dân sinh, nhà ở, nhưng chưa biết  thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà  như thế nào? cần những giấy tờ gì?

 

Tất cả băn khoăn của quý khách hàng sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây:

 

Tại sao cần xin cấp phép xây dựng nhà?

 

Xin giấy phép xây dựng nhà ở đối với chủ đầu tư là việc cần thiết mà họ cần phải tiến hành, nếu muốn thi công căn nhà của mình mà không  mắc phải những ngăn cản từ phía chính quyền vì số tầng không phù hợp, hay ảnh hưởng đến hàng xóm. Đây cũng chính là điều kiện đã được pháp luật quy định rất rõ ràng, nhằm phục vụ những mục đích như sau:

•        Xác định tính hợp pháp cho căn nhà: được pháp luật cho phép xây dựng

•        Được luật pháp công nhận diện tích xây dựng của căn nhà phù hợp với diện tích trong sổ đỏ, thiết kế ban công đua ra có phù hợp với luật xây dựng? Kết cấu, đường nước thải có ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh?

•        Tránh những tranh chấp không đáng có, được pháp luật bảo vệ nếu có những việc kiện tụng liên quan đến quá trình thi công.

•        Đối với loại đất nông nghiệp thì cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rồi mới tiến hành xây dựng được.

Tuy nhiên đây cũng là căn cứ xử lý những vi phạm nếu chủ đầu tư cố tình, hoặc vô ý vi phạm so với hồ sơ xin cấp phép trong quá trình thi công nhà ở.

 

Những công trình như thế nào cần xin cấp phép xây dựng?

 

Hiện nay tại các thành phố lớn, hay những khu vực đặc biệt xin cấp phép xây dựng nhà trước khi bắt đầu thi công đã trở thành thủ tục bắt buộc, mà các gia chủ đều phải nắm rõ. Vậy những công trình như nào cần xin cấp phép xây dựng?

 

xin cấp phép xây dựng biệt thự 2 tầng đẹp

 

Câu trả lời là tất cả các công trình đều phải xin cấp phép xây dựng, có chẳng chỉ là ở vùng nông thôn, chính quyền địa phương không làm chặt chẽ vấn đề này, nên các gia đình khi xây nhà thường bỏ qua, không xin cấp phép xây dựng.

 

Những công trình không cần xin cấp phép xây dựng, theo Điều 3- Nghị định 64/2012/NĐ-CP, bao gồm:

 

– Các công trình bí mật của nhà nước, công trình được quy định miễn cấp phép theo quy định Chính phủ.

– Công trình xây dựng tuyến đường  đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Các công trình thuộc dự án xây dựng được các cơ quan nhà nước cấp quyết định đầu tư.

– Các công trình sửa chữa, lắp đặt hay cải tạo các thiết bị bên trong công trình mà không làm thay đổi kiến trúc ở mặt ngoài, công năng sử dụng cũng như sự an toàn công trình.

– Các công trình yêu cầu có kế hoạch báo cáo về kinh tế- kỹ thuật, các công trình nhỏ lẻ vùng sâu, vùng xa trong diện chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt.

 

Thủ tục xin cấp phép xây dựng năm gồm những gì?

 

Đầu tiên gia chủ cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng, gồm:

 

 

1.       Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

2.       Bản sao chứng thực các các giấy tờ sử dụng.

3.       Hai bộ bản vẽ thiết kế có dấu của đơn vị thiết kế được cấp phép thiết kế nhà dân

4.       Trường hợp lắp đặt các thiết bị, kết cấu khác vào công trình không thuộc sở hữu chủ đầu tư cần có bản sao chứng thực hợp đồng xây dựng với chủ sở hữu.

xin cấp phép xây dựng nhà 1 tầng

– Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng:

 

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép xây dựng.

 

+ Cơ quan cấp giấy phép tiếp nhận hồ sơ, ghi biên nhận với hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu hoặc yêu cầu hoàn thiện với hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định.

 

+Sau 10 ngày làm việc  từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đơn vị được giao thẩm định xem xét hồ sơ và kiểm tra thực địa. Hồ sơ chưa hợp lệ tiến hành bổ sung, nếu sai 2 lần bổ sung hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan cấp phép không xem xét cấp giấy phép.

 

+ Dựa vào quy mô, loại công trình, địa điểm xây dựng trong hồ sơ, cơ quan cấp phép xây dựng đối chiếu với các điều kiện cấp giấy phép theo quy định việc cấp giấy phép xây dựng.

Bước 2: Nhận kết quả và nộp lệ phí

 

Chủ đầu tư nhận kết quả và nộp lệ phí tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận. Kết quả gồm phép xây dựng và hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép.

 

Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà:

 

Tùy theo loại công trình xây dựng mà chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng ở cơ quan phù hợp:

 

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II (xác định theo hướng dẫn phân cấp các loại công trình xây dựng do Bộ xây dựng ban hành); công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

 

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

 

– Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

 

*Chú ý: Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định.

 

Công ty CP Kiến trúc Xuân Thành đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân, quý khách hàng có thể tham khảo các mẫu nhà đẹp đã được cty hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép.

Biệt thự 2 tầng mái thái tại Vĩnh Phúc BT18264

Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển BT18449

Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển 9×16.5m BT18240

Mẫu biệt thự 1 tầng phong cách Châu Âu BT18244

Sự kiện